ใบอนุญาตนำเที่ยว
      เลขที่ 21/00509
................................................
Tel. 095-223-9564
092-354-1654
Fax. 054-772-513
E-mail :
phukatour@hotmail.com
   
................................................

พยากรณ์อากาศวันนี้

อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราวันนี้
สถิติผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
ออนไลน์อยู่ 9 คน
ผู้ชมทั้งหมด 2,379,887 คน
เริ่มนับเมื่อ 29 ส.ค. 54


วัดพระธาตุเขาน้อย

        วัดพระธาตุเขาน้อยตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ตำบลดู่ใต้ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน วัดพระธาตุเขาน้อยตั้งอยู่บนยอดเขาน้อยทางทิศตะวันตกของเมืองน่าน ตามพงศาวดารกล่าวว่า สมัยเจ้าปู่เข็ง ได้สร้างเจดีย์ขึ้นใหม่องค์หนึ่งบนเขาน้อยองค์พระธาตุเป็นเจดีย์ก่อ อิฐถือปูนทั้งองค์ เป็นศิลปะพม่าผสมล้านนา ภายในบรรจุพระเกศาธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตามประวัติ พระธาตุองค์นี้ สร้างโดย มเหสีรองของพญาภูเข็ง เจ้าผู้ครองนครน่าน เมื่อราวพุทธศตวรรณที่ 20 เจ้าผู้ครองนครน่านอีกหลายองค์ต่อมาในสมัยพระเจ้าสุริยพงษ์ผลิตเดชฯ เจ้าผู้ครองนครน่านได้บูรณปฏิสังขรณ์ทั้งพระธาตุเจดีย์และวิหาร ใช้เวลา 7 ปีจึงจะเสร็จ และว่าจ้างหม่องยิงช่างชาวพม่าเป็นผู้สร้าง พระธาตุเขาน้อยสามารถมองเห็นทิวทัศน์โดยรวมของตัวเมืองน่านได้ชัดเจน ซึ่งบริเวณที่ชมทิวทัศน์มีการประดิษฐานพระพุทธมหาอุดมมงนันทบุรี เป็นพระพุทธรูปปางประทานพร บนฐานดอกบัวสูง 9 บนยอดพระเกศาทำจากทองคำหนัก 27 บาท สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 6 รอบ วันที่ 5 ธันวาคม 2452 วิหารสร้างในสมัยนี้เช่นกันวัดพระธาตุเขาน้อย เป็นปูชนียสถานที่สำคัญ และเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของ จ.น่าน สันนิษฐานว่ามีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับพระธาตุแช่แห้ง ตั้งอยู่บนดอยเบาน้อย สูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 240 ม. หน้าวัดมีทางขึ้นเป็นบันไดนาค 303 ขั้น

        พระประธาน เป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะที่่เป็นเอกลักษณ์ องค์สีขาวจีวรสีทองประดิษฐานบนฐานชุกชีสูงกลางอุโบสถวัดพระธาตุเขาน้อย เรียกว่าอยู่ตรงกลางจริงๆ เพราะพื้นที่ด้านหลังขององค์พระก็ยังคงมีเหลือกว้างเท่ากับด้านหน้า

        จุดชมวิวเมืองน่าน พระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน กับท้องฟ้าที่เป็นโทนอุ่นในยามเช้า เป็นภาพที่แปลกไปกว่าภาพแรกอย่างมาก ตำแหน่งในการสร้างพระพุทธรูปเป็นระเบียงยื่นออกไปเยื้องๆ กับด้านหน้าของอุโบสถ บริเวณนี้ไม่มีต้นไม้สูง ทำให้เป็นจุดชมวิวที่เห็นทิวทัศน์ได้กว้างมากๆ อีกอย่างจุดที่เรายืนอยู่บนยอดเขาสูงกว่าระเบียงชมวิวนิดหน่อย มุมของกล้องจึงสามารถเก็บภาพองค์พระพุทธรูปและวิวเมืองน่านได้เป็นอย่างดี หมอกอ่อนๆ ในตอนเช้าของปลายฤดูหนาว แต่งแต้มสีด้วยแสงสีแดงที่ค่อยๆ เข้มและสว่างมากขึ้นๆ ในช่วงเช้า สร้างความประทับใจให้กับสมาชิกนักเดินทางได้เป็นอย่างดีน่าน ทัวร์น่าน ทัวร์หลวงพระบาง ทัวร์เวียดนาม ทัวร์อินโดจีน ทัวร์คุณภาพ ทัวร์,ท่องเที่ยว,บริษัททัวร์,เที่ยวไทย,รับจัดทัวร์,ทัวร์หมู่คณะ,แพ็คเกจทัวร์
Tag คำค้นหา