ใบอนุญาตนำเที่ยว
      เลขที่ 21/00509
................................................
Tel. 095-223-9564
092-354-1654
Fax. 054-772-513
E-mail :
phukatour@hotmail.com
   
................................................

พยากรณ์อากาศวันนี้

อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราวันนี้
สถิติผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
ออนไลน์อยู่ 21 คน
ผู้ชมทั้งหมด 2,379,919 คน
เริ่มนับเมื่อ 29 ส.ค. 54


วัดพญาวัด

        ตั้งอยู่ที่บ้านพญาวัด ตำบลดู่ใต้ อำเภอเมือง จังหวัดน่านเจดีย์จามเทวี หรือพระธาตุวัดพญาวัด ศิลปะผสมระหว่างล้านนา ล้านช้างและศิลปะน่าน และพระพุทธรูปพระเจ้าสายฝนซึ่งชาวบ้านจะมาขอฝนเมื่อฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาลสถูปเจดีย์สร้างสมัยพระนางจามเทวี ลักษณะคล้ายเจดีย์กู่กุด จังหวัดลำพูน เป็นทรงซุ้มสี่เหลี่ยมซ้อนกัน 5 ชั้น แต่ละชั้นประดิษฐานพระพุทธรูปยืนซึ่งได้รับอิทธิพลจากศิลปะสุโขทัย ยอดซุ้มก่ออิฐวงโค้งเป็นรูปแบบการก่อสร้างสมัยพระเจ้าติโลกราชแห่งนครเชียงใหม่แสดงให้เห็นว่ามีการบูรณะในสมัยนั้น ซึ่งเป็นสมัยที่อิทธิพลของศิลปะเชียงใหม่ได้เข้ามาแทนที่ศิลปะสุโขทัยแล้ว

        พระพุทธรูปพระสายฝน เป็นพระพุทธรูไม้ ประทับยืนบนฐานดอกบัว ลงรักปิดทองทั้งองค์ ประดิษฐ์อยู่ภายในพระอุโบสถ เป้นพระพุทธรูปเก่าแก่และเป็นที่เคารพสักการะของชาวเมืองน่าน โดยเฉพาะในเรื่องการดลบันดาลให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล พิธีขอฝนนี้ครั้งสุดท้ายเมื่อปี พ.ศ. 2533 จากนั้นก็ไม่มีการทำอีกเลยด้วยเกรงว่าองค์พระจะชำรุด เนื่องจากองค์พระมีความเก่าแก่มากแล้ว

น่าน ทัวร์น่าน ทัวร์หลวงพระบาง ทัวร์เวียดนาม ทัวร์อินโดจีน ทัวร์คุณภาพ ทัวร์,ท่องเที่ยว,บริษัททัวร์,เที่ยวไทย,รับจัดทัวร์,ทัวร์หมู่คณะ,แพ็คเกจทัวร์
Tag คำค้นหา